NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ REVIT ???

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ REVIT ???

Revit là gì?

Revit là phần mềm được nghiên cứu và phát triển bởi hãng Autodesk, hỗ trợ mạnh mẽ các tính năng thiết kế chuyên dụng cho kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, nhà thầu, họa viên kiến trúc. Đặc biệt, Revit xây dựng chuyên dụng cho Building Information Modeling (BIM). Revit cho phép người dùng thiết kế một công trình chỉ trong một file, bao gồm 3D, 2D, các thông số kỹ thuật, truy cập thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu từ mô hình.

Revit gồm 3 phần:

– Revit Architecture: Dùng cho kiến trúc.
– Revit Structure: Dùng cho kết cấu.
– Revit MEP: Dùng cho cơ điện.

Revit và BIM có mối quan hệ với nhau như thế nào ?

Mô hình công trình được gán thông tin BIM là phương pháp thiết kế dựa trên những số liệu thường gặp trong dự án thực tế từ giai đoạn xây dựng công trình đến giai đoạn vận hành công trình.
Mô hình công trình được gán thông tin (BIM) dựa trên phương pháp về mối liên hệ giữa thiết kế và hồ sơ thiết kế. BIM cho phép bạn tạo lập và quản lý các thông tin liên quan đến một dự án công trình ngay từ giai đoạn thiết kế sơ bộ đến khi công trình được đưa vào vận hành. Các thông tin này được lưu giữ chỉ trong một mô hình đảm bảo các mối liên hệ, tương thích và hoàn chỉnh của các thông tin.
BIM giúp các nhà thầu, kiến trúc sư, kỹ sư công trình tạo lập các thông tin có liên hệ giữa thiết kế và hồ sơ thiết kế dưới dạng số hóa một cách chính xác. Từ đó sẽ có tiên lượng về những công việc đã, đang xảy ra đối với một công trình, góp phần thúc đẩy tiến độ thi công và bàn giao công trình.
Revit là một phần mềm phát triển nhất hiện nay theo khuynh hướng mô hình được gán thông tin trong BIM.
Revit hỗ trợ thiết kế, tạo lâp hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh một cách chính xác và nhanh chóng. Revit sử dụng tham số tự động, bất kỳ sự thay đổi nào được tạo ra sẽ kéo theo những thay đổi các liên kết tương ứng của toàn bộ dự án, bao gồm các góc nhìn mô hình, các bản vẽ, các mặt cắt và mặt bằng, không gian, bảng thống kê.

Lợi ích khi sử dụng Revit?

– Rút ngắn thời gian và dễ kiểm soát: Với Revit khi vẽ xong mặt bằng các tầng chỉ cần vài thao tác đơn giản là có được mặt cắt, mặt đứng từ chân đến mái.
– Nâng cao tính đồng bộ và chính xác của hồ sơ: Chỉ cần cung cấp đầy đủ các thông số liên quan thì Revit có thê thống kê tính toán khối lượng một cách chính xác và đầy đủ nhất.
– Hệ thống ký hiệu bảng vẽ rõ ràng, dễ hiểu, được quản lý chắc chẽ và thống nhất: Điều này giúp cho hồ sơ thiết kế được tạo lập chính xác và tiến hành triển khai nhanh chóng.
– Phối hợp dễ dàng: Có thể chia công việc nhóm dễ dàng khi cùng phối hợp với 3 bộ môn của Revit: Architecture, structure và MEP tạo nên bộ hồ sơ hoàn chỉnh, phù hợp với từng bộ phận khác nhau.

Revit và xu hướng hiện này?

Với xu hướng làm việc và quản lí thông tin bằng hình thức dự án (project) theo khuynh hướng BIM, Revit giúp các kiến trúc, kỹ sư, học viên kiến trúc… có thể dễ dàng tập hợp thông tin và tài liệu số hóa để dễ dàng theo dõi tiến độ thiết kế cũng như xây dựng và kế hoạch bàn giao công trình.
Hiện nay, phần lớn các công ty thiết kế, xây dựng trong và ngoài nước đang dần chuyển từ phần mềm Autocad sang sử dụng Revit nhằm tối đa hóa thời gian, dễ quản lý hồ sơ, dự tính được tiến độ thi công thông qua các số liệu số hóa rõ ràng và chính xác. Tất cả đều nằm trong cùng một file nên rất dễ kiểm soát. Hơn nữa, Revit thích hợp cho mọi quy mô công trình từ đơn giản đến phức tạp, từ lớn đến nhỏ, từ dân dụng đến công nghiệp,…
Revit đang là phần mềm phát triển nhất hiện nay, đang trở thành xu hướng phát triển của các công ty xây dựng trong và ngoài nước. Vì vậy, nếu bạn là dân ngành kỹ thuật, kiến trúc sư, kỹ sư, các doanh nghiệp hoặc sinh viên thì biết sử dụng Revit là một lợi thế to lớn khi thiết lập và chỉnh sửa một số công trình thiết kế nhanh chóng, tiện lợi và chính xác.

  • 28 Tháng Chín, 2020
  • Chuyên mục: Tin tức
Bài viết trước
Bài viết tiếp theo

Software Development Center
(BIM City)